Các loại móng cơ bản cần biết khi làm nhà

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là một phần kết cấu kỹ thuật xây dựng rất quan trọng của ngôi nhà. Đây cũng là một trong những phần được xây dựng đầu tiên của ngôi nhà.

Phần này nằm dưới cùng của công trình xây dựng như các tòa nhà, cầu, đập nước… đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất, bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng lầu khối lượng của công trình. Vậy nên các gia chủ cần tìm hiểu các loại móng cơ bản khi làm nhà để đảm bảo kết cấu ngôi nhà vững chắc nhất!

1. Khái niệm chung về các loại móng cơ bản

Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng, chịu toàn bộ hoặc phần lớn tải trọng công trình đè xuống và thường được chôn sâu và kỹ. Tiếp đến là phần móng nhà, một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được các gia chủ quan tâm vì sẽ liên quan đến sự gia tăng tải trọng khi sửa chữa nhà sau này như: xây thêm tầng, cơi nới mở rộng không gian. Phần móng là nơi quyết định cho sự kiêng cố bền vững, và là nền tảng cơ bản nâng đỡ cho cả công trình.

Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng

2. Các loại móng cơ bản

Các loại móng cơ bản gồm: móng đơn, móng băng, móng cọc hay móng bè. Dựa vào tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và các tầng mà các đơn vị thiết kế và thi công sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng cho phù hợp và an toàn. Đối với các loại nhà ở nhỏ, thấp tầng như nhà phố hay biệt thự thì phần nền móng thường không quá phức tạp ngoại trừ những khu đất mềm, nền yếu.

Móng đơn

Đây là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng liền kề nhau có tác dụng chịu lực. Loại móng này thường được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu.

Móng đơn

Móng đơn thường nằm riêng lẻ trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Cũng thường dùng khi sửa chữa cải tạo nhà nhỏ lẻ. Móng đơn là tiết kiệm nhất trong các loại móng.

Móng bè

Trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

Móng bè

Móng băng

Thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng quanh khuôn viên công trình (tòa nhà) hoặc đào móng song song với nhau trong khuôn viên đó. Trong xây dựng nhà, móng băng là loại móng cơ bản hay dùng nhất, vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Móng băng

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn. Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng cọc

Là loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre, cọc cừ tràm ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình. Ngoài ra, ngày nay, người ta thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt.

Móng cọc

Nguồn: Sưu tầm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.