Với những tiến bộ trong kỹ thuật chế tạo, thi công kết cấu thép, công trình nhà hàng khung thép tiền chế ngày càng được đánh giá cao về chất lượng, độ bền và tính thẩm mỹ. Trong bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm và những yêu cầu chung khi thi công, thiết kế nhà hàng thép tiền chế.
Kết cấu cơ bản của nhà hàng khung thép
Kết cấu cơ bản của nhà hàng khung thép tiền chế cũng tương tự như các công trình nhà thép tiền chế khác bao gồm 3 bộ phận: nền móng, khung kết cấu thép và các kết cấu phụ:
Nền móng: là bộ phận đầu tiên được thi công, đóng vai trò đảm bảo sự vững chắc cho công trình. Hiện nay, có 3 loại móng nhà thép tiền chế được sử dụng phổ biến là móng bè, móng đơn và móng băng, được lựa chọn dựa trên đặc điểm tính chất của đất nền và quy mô công trình.
Khung nhà hàng thép tiền chế: Được lắp đặt hoàn toàn từ kết cấu thép, liên kết với nhau bởi các bộ phận gia cố như bulong, xà gồ,… Kết cấu thép cho nhà hàng thép tiền chế có hình dạng phong phú nhưng cần có cường độ chịu lực lớn để đảm bảo an toàn.
Kết cấu phụ:
- Sàn: Đối với nhà hàng khung thép, chủ đầu tư có thể sử dụng được nhiều loại sàn khác nhau như sàn gạch, sàn vân gỗ, sàn vân xi măng, sàn Deck, Cemboard,… Trong đó, sàn Deck là loại sàn được ứng dụng khá phổ biến hiện nay. Với cấu tạo từ thép đen, thép mạ kẽm và mạ hợp kim nhôm kẽm, sàn Deck không chỉ cứng cáp, chắc chắn mà còn rất thuận tiện trong thi công.
- Với nhà hàng, bộ phận mái cần có khả năng chống thấm, cách nhiệt tốt cùng thiết kế mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với kiến trúc tổng thể của nhà hàng.
Xem thêm: Địa chỉ xây nhà thép tiền chế giá rẻ, uy tín – Tân Khánh Steel
Đặc điểm của công trình nhà hàng thép tiền chế
Ưu điểm
Giảm thời gian và chi phí thi công nhà hàng
Do các kết cấu thép đều được chế tạo, gia công dựa trên bản thiết kế sẵn có, và sau đó được lắp đặt hoàn thiện tại công trường nên tiến độ thi công nhà hàng thép tiền chế rất nhanh chóng. Bên cạnh đó, các kết cấu thép có điểm chung là gọn nhẹ nên quá trình vận chuyển từ phân xưởng ra công trường không tốn quá nhiều thời gian, nếu sử dụng phương tiện vận chuyển phù hợp.
Chính vì vậy, việc thi công nhà hàng thép tiền chế được đánh giá là tối ưu về thời gian và tiết kiệm chi phí nhân công và nguyên vật liệu.
Linh hoạt, tiện lợi trong thi công, dễ dàng thay đổi quy mô công trình
Các kết cấu thép sau khi được lắp đặt thành bộ phận khung vẫn có thể tháo rời thông qua một số thao tác cơ bản. Vì vậy, các công trình nhà thép tiền chế nói chung và nhà hàng thép tiền chế nói riêng đều có thể dễ dàng thay đổi quy mô (mở rộng/ thu hẹp diện tích) hoặc di chuyển đến một địa điểm khác.
Bên cạnh đó, trong trường hợp cần tháo dỡ công trình, các kết cấu thép hoàn toàn có thể thanh lý hoặc tái sử dụng – giải pháp tiết kiệm chi phí và hạn chế ảnh hưởng xấu đến môi trường.
Hiện nay, với các kỹ thuật gia công ngày càng phát triển, các phân xưởng có thể tạo hình kết cấu thép thành những thiết kế vô cùng bắt mắt, tinh tế, độc đáo, nhằm đáp ứng yêu cầu cao về thẩm mỹ trong các công trình nhà hàng thép tiền chế.
Nhược điểm
Các kết cấu thép có khả năng chịu lửa kém cùng tính dẫn nhiệt khá cao hơn so với vật liệu bê tông cốt thép. Để khắc phục những nhược điểm này, biện pháp hiệu quả nhất là trang bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy cũng như tuân thủ các quy định về phòng chống cháy nổ.
Đồng thời, khi xây dựng nhà hàng thép tiền chế nên sử dụng các loại tôn cách nhiệt, tôn lạnh để khắc phục nhược điểm về khả năng hấp thụ nhiệt của dạng công trình này.
Xem thêm: Quy trình thiết kế nhà thép tiền chế tại Tân Khánh Steel
Yêu cầu chung trong thi công nhà hàng khung thép tiền chế
Nguyên tắc phân bổ diện tích sử dụng
Nhà hàng thép tiền chế thường được bố trí theo nguyên tắc 50:30:20 – nguyên tắc “vàng” trong phân bổ diện tích mà nhiều nhà hàng cao cấp, nhà hàng quốc tế áp dụng:
- 50% diện tích cho khu vực ăn uống (dining area),
- 30% là khu vực bếp (kitchen)
- 20% là khu vực nội bộ (kho chứa đồ, phòng nghỉ cho nhân viên,…)
Tiêu chuẩn diện tích khu vực phục vụ ăn uống
Khu vực ăn uống là nơi mang lại trải nghiệm nhiều nhất cho thực khách. Vì vậy, các nhà hàng cần đặc biệt chú trọng thiết kế kiến trúc nhằm thu hút và tối ưu trải nghiệm của khách hàng. Thông thường khu vực này có tiêu chuẩn diện tích chỗ ngồi như sau:
- Nhà hàng sang trọng: 1.8 – 2.0 m2/ khách.
- Nhà hàng trung cấp: 1.6 – 1.8 m2/ khách.
- Nhà hàng bình dân: 1.4 – 1.6 m2/ khách.
Tiêu chuẩn diện tích khu vực Bếp
Bếp là khu vực chế biến các món ăn nên cần đảm bảo luôn giữ vệ sinh và bố trí kết cấu sao cho thuận tiện với việc di chuyển và làm việc của các đầu bếp và nhân viên bồi bàn. Thông thường, bếp nhà hàng có 3 khu vực chính với các chức năng: sơ chế, chế biến và vệ sinh bát đũa, dụng cụ nấu ăn. Các khu này cần thiết kế sao cho có sự phối hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt để phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
Đặc biệt, ánh sáng cũng là một yếu tố cần được chú trọng trong thi công khu vực nhà bếp. Việc bố trí đầy đủ thiết bị chiếu sáng là vô cùng cần thiết bởi quá trình nấu nướng luôn cần phải quan sát màu sắc và hình thức của món ăn.
Bên cạnh đó, nhà bếp là nơi tập trung nhiều vật dụng, nguyên liệu dễ bắt lửa nên cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ.
Là đơn vị hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thi công kết cấu thép, với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giàu kinh nghiệm, Tân Khánh Steel cam kết đem tới những công trình đạt chuẩn về chất lượng cùng kiến trúc tinh tế, hiện đại và thời thượng cho khách hàng.
Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại hotline 0842.805.222 hoặc website htttps://tankhanh.vn/ để được tư vấn về dịch vụ thiết kế thi công nhà hàng khung thép tiền chế.