Những điều cần lưu ý khi vệ sinh bồn chứa xăng dầu

Việc thường xuyên bảo trì, vệ sinh và bảo dưỡng bồn chứa xăng dầu là điều hết sức cần thiết. Điều này không chỉ mang đến hiệu quả mà còn kéo dài tuổi thọ lâu dài cho bồn chứa.

>> Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu đảm bảo an toàn cho người và môi trường

>> Thể tích bồn chứa xăng dầu và những điều cần biết

Yêu cầu tẩy rửa trong quá trình vệ sinh bồn chứa xăng dầu

Tẩy rửa bên trong bồn chứa xăng dầu, sau khi tẩy rửa phải đảm bảo thành và đáy bể sạch, không còn bám dính dầu. Đảm bảo có thể hàn cắt, sửa chữa bể ngay được. không có mùi xăng dầu hay vết bẩn xăng dầu bám trên thành và đáy bể sau khi tẩy bằng chất tẩy K-01.

bồn chứa xăng dầu
Vệ sinh bồn chứa xăng dầu trước tiên cần đảm bảo các yêu cầu về chất tẩy rửa 

Hiện nay, bồn chứa xăng dầu được thiết kế với nhiều kích cỡ và hình dáng đa dạng nên việc vệ sinh là rất khó khăn, nguy hiểm… Chính vì vậy, không thể sử dụng công nhân để vệ sinh trực tiếp nhằm bảo vệ an toàn lao động.

Biện pháp vệ sinh bồn chứa xăng dầu

Đối với việc vệ sinh bồn chứa xăng dầu có dung tích lớn:

– Lắp ráp, ghép nối các đoạn đường ống, dẫn dung môi tuần hoàn rưới đều trên bề mặt tiếp xúc, sử dụng bơm chống cháy nổ hoặc bơm màng, các điểm ghè, đỡ phải được chuẩn bị từ trước và lắp ráp tay, không sử dụng cắt, hàn tại chỗ.
– Công nhân sử dụng trong quá trình vệ sinh phải có chuyên môn được đào tạo an toàn lao động chống cháy nổ. Có khả năng sử dụng các máy móc thiết bị và xử lý các tình huống kịp thời. Công nhân phải có trang phục lao động và mặt nạ chống độc.

bồn chứa xăng dầu
Đối với những bồn chứa xăng dầu dung tích lớn việc vệ sinh rất khó khăn

– Phải có thiết bị phòng tránh cháy nổ.
– Kiểm tra kết quả vệ sinh: Kiểm tra kết quả tại mười điểm trước và sau khi vệ sinh, kiểm tra cảm quan và kiểm tra bằng cách đo nồng độ chất tại các khu làm vệ sinh trước và sau khi lấy mẫu.
– Làm khô bồn bể bằng khí thoáng tự nhiên.

Nguồn: Sưu tầm

Leave a Reply

Your email address will not be published.