Hệ thống ống gió và những điều cần lưu ý khi lắp đặt

Hệ thống ống gió đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian cố định nhằm cung cấp nguồn không khí sạch cho môi trường sống trong không gian đó. Tuy nhiên, khi lắp đặt hệ thống cần lưu ý những điều dưới đây.

>> Hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp – Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

>> Những giải pháp thông gió nhà xưởng hiệu quả nhất hiện nay

Vai trò của hệ thống ống gió

Hệ thống ống gió dành cho nhà xưởng là thiết bị vô cùng quan trọng trong quá trình đưa luồng gió mát bên ngoài từ máy làm mát đến các nơi cần được làm mát ở bên trong nhà xưởng, nhà máy. Hệ thống này đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian cố định nhằm cung cấp nguồn không khí sạch cho môi trường sống trong không gian đó.

hệ thống ống gió

Đặc biệt, ngoài việc lưu thông không khí hệ thống ống gió kết hợp với quạt thông gió công nghiệp từ cửa gió đem lại một bầu không khí trong lành và sạch sẽ, tránh gây ngột ngạt, gia tăng nguy cơ mắc các căn bệnh về đường hô hấp.

Lưu ý khi lắp đặt  

Hệ thống ống gió chia làm hai loại chính: bao gồm hệ thống thông gió tự nhiên và hệ thống thông gió cơ khí:

– Với hệ thống thông gió tự nhiên khi xây dựng người ta có thể tự thiết kế , thiết kế thông qua thiết bị gắn trên mái nhà hay là các ô cửa như quạt gió, ô thoáng.
– Đối với hệ thống thông gió cơ khí, đây là một hệ thống chuyên dùng cho các nhà xưởng thường đòi hỏi rất nhiều về kỹ thuật bởi các nhân viên điện lạnh có chuyên môn cao. Hệ thống thông gió này sẽ chủ động hút các không khí từ ngoài vào và đẩy lượng không khí hiện có trong nhà ra ngoài môi trường.

hệ thống ống gió

Tùy thuộc vào điều kiện và địa hình lắp đặt của từng nhà xưởng mà bố trí thiết kế hệ thống ống gió khác nhau, người ta có thể lắp hệ thống trên trần nhà, mái nhà hoặc hệ thống thông gió tầng hầm, các nhà máy sản xuất, lọc hóa dầu… Khi thiết kế hệ thống cần lưu ý những bước cơ bản sau:

Việc đầu tiên hãy tính lưu lượng gió cần cấp và hút là bao nhiêu để lựa chọn quạt thông gió nhà xưởng phù hợp nhất.

Tiếp theo là vẽ sơ đồ hệ thống, xác định vị trí lắp đặt ở các vị trí sao cho phù hợp. Nếu không gian lắp đặt hệ thống của bạn không đủ thì bạn có thể tăng kích thước của các cửa gió lên, thay vì cố gắng bố trí nhiều cửa trên đường ống thông gió. Nếu không có sự tính toán, cân nhắc thì sẽ khó giải quyết việc không khí ứ đọng bên trong khu vực cần lắp mà không thể lưu thông được, như vậy việc lắp đặt quạt thông gió công nghiệp là quyết định sai lầm.

Lưu ý khi lắp đặt quạt hút gió công suất lớn cần phải lựa chọn loại quạt điện công nghiệp có tiếng ồn thấp, quạt chạy phải êm nếu không ở trong nhà xưởng tiếng ồn sẽ vang rất lớn, gây ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng tới quá trình sản xuất.

Nguồn: Sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *