Thiết kế xây dựng kết cấu nhà xưởng công nghiệp

Có 3 tiêu chuẩn để đánh giá một công trình kiến trúc là bền, đẹp và tiện lợi. Tân Khánh Steel cung cấp giải pháp xây dựng kết cấu nhà xưởng công nghiệp chất lượng, chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Yêu cầu trong thiết kế kết cấu nhà xưởng công nghiệp

Những yêu cầu cụ thể đặt ra cho thiết kế kết cấu nhà xưởng công nghiệp đó là:

Đáp ứng đầy đủ các chức năng

Công nghệ và thiết bị được bố trí trong tòa nhà phải hợp lý nhất đáp ứng tốt nhất yêu cầu sản xuất, kinh doanh và tạo được môi trường tiện nghi cho người lao động. Kết cấu tòa nhà phải đảm bảo thỏa mãn yêu cầu thay đổi và hoàn thiện công nghệ, thiết bị sản xuất mà không làm ảnh hưởng lớn đến cấu trúc tòa nhà.

Kết cấu nhà xưởng công nghiệp

Có tính bền vững

Ngôi nhà phải bền chắc, có chất lượng sử dụng tốt, chịu được tác động cơ, lý, hoá của thiên nhiên và sản xuất, có tuổi thọ phù hợp với cấp công trình, thỏa mãn cao nhất yêu cầu công nghiệp hóa xây dựng. Nói một cách khác tức là phải đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật trong thiết kế và xây dựng từ phần thô đến hoàn thiện nhà.

Đảm bảo yêu cầu về thẩm mỹ kiến trúc – nghệ thuật

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp phải chú ý thiết kế kiến trúc đẹp, có sức truyền cảm mạnh. Kiến trúc của tòa nhà phải thể hiện được chức năng của công trình, có tính thống nhất giữa hình tượng kiến trúc với giải pháp kết cấu, cấu tạo, có sự hài hoà giữa các vật liệu được thi công xây dựng.

Nhà xưởng công nghiệp là không gian sống và làm việc thứ hai trong ngày của nhân công lao động, do đó, vẻ đẹp của ngôi nhà sản xuất và không gian xung quanh nó có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý nhân công làm việc.

Mức giá xây dựng hợp lý nhất

Nhà xưởng được thiết kế và xây dựng phải có chi phí nhỏ nhất trong xây dựng và kinh doanh. Tính kinh tế được thể hiện ở sự tổ chức tối ưu dây chuyền sản xuất, ở khả năng sử dụng hợp lý nhất mặt bằng, diện tích và khối tích nhà xưởng công nghiệp.

Kết cấu nhà xưởng công nghiệp

Kết cấu chịu lực và bao che thi công phần thô nhà xưởng phải phù hợp với đặc điểm sản xuất và tình hình địa phương; khả năng công nghiệp hóa cao nhất và đơn giá thi công nhà xưởng bảo đảm nhỏ nhất.

Tính kinh tế của nhà xưởng công nghiệp được xác định bằng các chỉ tiêu kinh tế – kỹ thuật của phương án thiết kế xây dựng được chọn.

Nguyên tắc trong thiết kế kết cấu nhà xưởng công nghiệp

Nghiên cứu trước dây chuyền sản xuất bên trong

Trước hết cần phải nghiên cứu dây chuyền sản xuất sẽ bố trí trong nhà xưởng công nghiệp, từ đó có thể xác định chính xác được các yêu cầu về công nghệ ảnh hưởng đến kết cấu của xưởng.

Tuy nhiên, do đặc điểm của từng ngành sản xuất, những yêu cầu đó có thể sẽ rất khác nhau.

  • Nhà xưởng công nghiệp điện tử, dược phẩm, dệt: Yêu cầu phải đảm bảo sự điều hòa tốt độ ẩm và môi trường không khí bên trong nhà.
  • Các nhà xưởng công nghiệp nóng: Yêu cầu phải tăng cường khả năng thông gió.
  • Xưởng chế tạo hoặc sửa chữa máy bay, tàu thủy, xưởng cán thép, nhà đặt các tuabin phát điện: Yêu cầu không gian sản xuất rất lớn do đặc điểm của sản phẩm được sản xuất ra hoặc do kích thước thiết bị sản xuất lớn.

Nghiên cứu xây dựng hợp khối nhà xưởng công nghiệp

Một số phòng và nhà xưởng sản xuất có thể bố trí độc lập hoặc tiến hành xây dựng hợp khối lại trong một ngôi nhà, miễn là chúng không có những tác động xấu lẫn nhau.

  • Nhờ xây dựng hợp khối nhà xưởng công nghiệp, diện tích dài và đơn giá thi công xây dựng xí nghiệp, nhà xưởng công nghiệp có thể giảm đến 30%.
  • Giảm chiều dài đường vận chuyển hàng hóa, đi lại và đường ống phục vụ kỹ thuật; giảm giá thành, đơn giá thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp 15 – 20%.

Tuy nhiên, đôi khi sự hợp khối đã xuất hiện một số khó khăn trong thiết kế quy hoạch mặt bằng. Chính vì vậy, việc xây dựng hợp khối nhà xưởng công nghiệp chỉ hợp lý khi đặc điểm các dây chuyền sản xuất tương đối giống nhau, không ảnh hưởng lẫn nhau và điều kiện xây dựng cho phép (địa hình, kích thước khu đất…).

Kết cấu nhà xưởng công nghiệp

Xác định số tầng cho kết cấu nhà xưởng công nghiệp

Đây là một nguyên tắc quan trọng khi thi công nhà xưởng công nghiệp. Việc xác định số tầng hợp lý cho một nhà xưởng dựa trên nhiều yếu tố: tải trọng thiết bị công nghệ, kích thước thiết bị sản xuất, đặc điểm sản xuất và sản xuất phẩm,…

Nếu như dây chuyền công nghệ cho phép có thế dùng được cả loại nhà xưởng cao và thấp tầng thì việc lựa chọn thiết kế xây dựng số tầng nhà xưởng công nghiệp hợp lý nhất phải dựa vào đặc điểm của vị trí xây dựng (diện tích khu đất, đặc điểm địa hình, điều kiện xây dựng, đặc điểm khí hậu xây dựng địa phương,…)

Nhà công nghiệp một tầng dễ xây dựng, cho phép bố trí tự do và di chuyển dễ dàng thiết bị sản xuất khi cần hiện đại hóa công nghệ sản xuất; thuận lợi cho việc bố trí thiết bị vận chuyển nâng; tổ chức chiếu sáng tự nhiên cho nhà xưởng công nghiệp thuận lợi.

Tuy vậy thi công xây dựng nhà xưởng công nghiệp một tầng có nhược điểm chiếm nhiều đất, điều đó đặc biệt bất lợi khi xí nghiệp được bố trí trong thành phố.

Nhà xưởng công nghiệp nhiều tầng chỉ hợp lý với các loại công nghệ có tải trọng thiết bị kỹ thuật nhỏ. Phù hợp xây dựng trong các khu phố có diện tích hạn chế; cho các nhà xưởng có chế độ vi khí hậu ổn định, hoặc các nhà sản xuất cần có kiến trúc hài hòa với kiến trúc nhà ở dân dụng trong khu dân cư đô thị.

Kết cấu nhà xưởng công nghiệp

Nhược điểm lớn nhất của nhà sản xuất nhiều tầng là diện tích phục vụ công cộng (bố trí cầu thang, nút tầng.

Việc lựa chọn số tầng cho thiết kế xây dựng số tầng kết cấu nhà xưởng công nghiệp đặc biệt quan trọng, cần phải cân nhắc kỹ lưỡng mọi mặt.

Thiết kế kết cấu nâng cao tính linh hoạt của nhà xưởng công nghiệp

Hiện nay, công nghệ sản xuất của nhiều ngành công nghiệp luôn được hiện đại hóa để nâng cao chất lượng và đa dạng chủng loại sản phẩm. Điều đó dẫn đến việc thường xuyên thay đổi công nghệ, thiết bị và cách sắp xếp chúng trong nhà xưởng sản xuất. Do đó, các thông số kết cấu nhà xưởng công nghiệp không được cản trở khả năng hiện đại hóa dây chuyền sản xuất.

Việc nâng cao tính vạn năng của nhà xưởng công nghiệp nhờ vào việc giải phóng không gian nhà như tăng lưới cột, tăng chiều cao phòng, sử dụng kết cấu phần thô có không gian lớn, hình dáng mặt bằng đơn giản,…

Tất cả các công việc nói trên chỉ đạt được hiệu quả thật sự khi có sự tính toán tổng hợp về các mặt kinh tế (giá thành đầu tư, sử dụng không gian, tuổi thọ công trình,…) và dự đoán sự phải triển trong tương lai của lĩnh vực công nghiệp đó.

Kết cấu nhà xưởng công nghiệp

Nó có một ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong công nghiệp và xây dựng công nghiệp.

>>> Xem thêm: Các nhà máy thép tiền chế – Xu hướng xây dựng của tương lai

Đảm bảo yêu cầu vệ sinh công nghiệp

Khi thiết kế, kiến trúc sư Công ty Cổ phần Kết cấu thép và xây dựng Tân Khánh phải xem xét tìm mọi biện pháp để cách ly các bộ phận độc hại này với các bộ phận khác, không cho độc hại và bụi bẩn lan truyền khắp nhà xưởng và môi trường xung quanh.

Muốn vậy, các khu vực độc hại bụi bẩn nên để cuối hướng gió và tùy theo mức độ độc hại mà dùng tường cách ly hoặc hệ thống khử độc hại; các bộ phận có nguy cơ cháy nổ vừa phải đặt cuối hướng gió, vừa phải có biện pháp cách ly hữu hiệu.

Để được tư vấn kỹ hơn về kết cấu nhà xưởng công nghiệp phù hợp với doanh nghiệp bạn, liên hệ ngay tới địa chỉ:

Công ty Cổ phần Kết cấu thép và xây dựng Tân Khánh 

Địa chỉ: Quốc lộ 3, số 2, Phạm Văn Đồng, Tx Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

Email: marketing@tankhanh.vn

Điện thoại : (0208) 3862 368

Fanpage: Kết cấu thép Tân Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.