Kết cấu thép là gì? Tổng quan về kết cấu thép trong xây dựng

Hiện nay, thép được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực của ngành xây dựng từ dân dụng tới công nghiệp, cầu đường,… Cùng với sự lớn mạnh của nền kinh tế nói chung và ngành xây dựng nói riêng, kết cấu từ thép cũng ngày càng phát triển rộng rãi tại Việt Nam, đồng thời được nghiên cứu và hoàn thiện hơn.

Ưu điểm – Nhược điểm của kết cấu thép

Đây là loại kết cấu chịu lực làm bằng thép đang được sử dụng phổ biến trong xây dựng hiện đại, đặc biệt đối với xây dựng công nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu về ưu nhược điểm của kết cấu này nhé!

Ưu điểm

 • Là vật liệu an toàn nhất: bền, đáng tin cậy trong quá trình sử dụng
 • Trọng lượng nhẹ nhất so với các kết cấu chịu lực khác (bê tông cốt thép, gạch đá, gỗ,…)

Kết cấu thép là gì? Tổng quan về kết cấu thép

 • Đạt được trình độ công nghiệp hóa cao trong quá trình sản xuất và dựng lắp. Tất cả mọi thứ đều được sản xuất trong nhà máy và chuyển ra ngoài công trường sau đó.
 • Có tính kín cao nhất: không thấm, có thể sử dụng làm đường ống dẫn khí, dầu, nước.

>>> Xem thêm: Vì sao nên sử dụng kết cấu thép trong thi công?

Nhược điểm

 • Dễ bị xâm thực, oxi hóa khi tiếp xúc với không khí. Có thể khắc phục bằng cách dùng các lớp bảo vệ như sơn, xi, mạ,… Hiện nay công nghệ sơn đang vô cùng phát triển, có những loại chuyên chống oxi hóa, có chống cháy.
 • Thép là vật liệu phòng hỏa và chống cháy kém. Thép không cháy được nhưng nếu gặp nhiệt độ từ 600 độ trở lên, nó sẽ không sử dụng được nữa. Cách khắc phục: dùng các lớp bảo vệ như sơn chống cháy, urepolythane, vữa, gạch chịu lửa.

Phạm vi sử dụng

Phạm vi ứng dụng của kết cấu từ thép rất rộng, có thể sử dụng trong nhiều loại công trình. Kết cấu được dùng trong công trình dân dụng và làm mái các công trình lớn.

Hiện nay khoảng 95% nhà công nghiệp cao tầng hay thấp tầng đều đã sử dụng kết cấu từ thép. Giá của thép đang rẻ hơn so với thời gian đầu, hơn nữa, kết cấu có hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian lắp ráp nên được sử dụng rất phổ biến.

Nhịp cầu, nhà biểu diễn ca nhạc, nhà thi đấu thể dục thể thao, nhà chứa máy bay,… sử dụng thép là hợp lý nhất. Có những cây cầu phải chịu tải trọng lớn thì thép là vật liệu duy nhất áp dụng được.

Kết cấu thép là gì? Tổng quan về kết cấu thép

Kết cấu tháp cao như cột điện, cột anten, tháp khoan dầu cũng sử dụng thép vì kết cấu nhẹ, dễ vận chuyển, dễ dựng lắp.

Thép cũng có thể dùng làm các loại kết cấu bản như đường ống, bể chứa khí, bồn chứa xăng dầu. Kết cấu có tính kín, chống thấm tốt nên có khả năng ứng dụng trong những điều kiện bất lợi về nhiệt độ và áp suất.

Cuối cùng, kết cấu có thể làm các loại kết cấu di động (cần trục, cửa van) vì loại hình này cần trọng lượng nhẹ để có thể di chuyển, nâng hạ dễ dàng.

Tân Khánh Steel – Đơn vị thi công thép chuyên nghiệp hàng đầu

Nếu doanh nghiệp lựa chọn Tân Khánh Steel làm đơn vị gia công các loại kết cấu bằng thép, chúng tôi cam kết chất lượng kết cấu đảm bảo các yêu cầu:

 • Kết cấu đủ độ bền, độ cứng, đủ sức chịu mọi tải trọng sử dụng.
 • Cấu tạo của kết cấu thuận tiện bảo dưỡng, tiện kiểm tra và sơn bảo vệ.
 • Tân Khánh Steel thỏa mãn yêu cầu về thẩm mỹ đối với các công trình công cộng có kết cấu lộ ra ngoài.

Kết cấu thép là gì? Tổng quan về kết cấu thép

 • Với độ ngũ kỹ sư kinh nghiệm lâu năm, chúng tôi đưa ra các giải pháp kết cấu hợp lý, sử dụng phương pháp tính toán tiên tiến, sử dụng thép cường độ cao một cách có hiệu quả, đúng chỗ. Tân Khánh sẽ áp dụng công nghệ thích hợp và sử dụng thiết bị chuyên dụng khi gia công kết cấu thép sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng khách hàng.
 • Thép được lắp ráp nhanh chóng, tiết kiệm thời gian. Tân Khánh chế tạo kết cấu trong nhà máy, sau đó vận chuyển đến nơi dựng lắp bằng cách chia thành từng đơn vị vận chuyển hoặc để nguyên kết cấu.

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, Tân Khánh Steel tự tin đem lại cho quý khách hàng sản phẩm chất lượng, dịch vụ chuyên nghiệp, uy tín.

Tin cậy, chân thành, chuyên nghiệp – Công ty kết cấu thép Tân Khánh sẵn sàng, tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.