Làm thế nào để thi công kết cấu móng nhà thép tiền chế đạt tiêu chuẩn?

Kết cấu móng vững chắc là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng cũng như độ bền của một công trình nhà thép tiền chế, bất kể đó là công trình nhà ở, kho, xưởng, nhà máy, hay quán xá, cà phê, nhà hàng… Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn thi công móng tiết kiệm chi phí và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Cấu tạo cơ bản của móng nhà tiền chế

Thông thường kết cấu móng nhà thép tiền chế bao gồm 3 phần: bản móng (đài móng), giằng móng, cổ móng.

Bản móng (đài móng)

Bản móng là bộ phận liên kết các cọc với nhau và có tác dụng phân bổ lực, tăng độ bền cho công trình xây dựng, giúp đảm bảo cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt và toàn bộ diện tích phần nền móng.

Việc thiết kế đài móng phụ thuộc vào địa chất khu vực xây dựng. Chiều sâu chôn đài và cả chiều cao đài đều được tính toán kỹ lưỡng bởi các kỹ sư kết cấu. Đồng thời, thiết kế này cần tuân thủ những quy định trong quy chuẩn xây dựng nhằm đảm bảo tải trọng công trình.

Giằng móng 

Làm thế nào để thi công kết cấu móng nhà thép tiền chế đạt tiêu chuẩn?

Giằng móng (hay còn gọi là dầm móng) là một kết cấu được dùng để liên kết các móng hoặc kết cấu trên móng lại, nhằm gia tăng độ vững chắc, kiên cố cho toàn hệ thống.

Giằng móng mang kết cấu theo phương ngang nhà, có nhiệm vụ đỡ tường bao che (hoặc tường ngăn trong nhà) truyền vào móng. Vị trí của giằng móng phụ thuộc vào vị trí của tường. Có thể nằm ngoài, giữa và mặt trong của cột.

Cổ móng

Khi thiết kế, chiều cao cổ móng được tính toán sao cho phù hợp với kết cấu phần móng, đáp ứng được những yêu cầu của hệ thống cấp thoát nước, hầm hố ga.

Loại móng nhà thép tiền chế được ứng dụng thi công rộng rãi hiện nay

Làm thế nào để thi công kết cấu móng nhà thép tiền chế đạt tiêu chuẩn?

Lựa chọn loại móng phù hợp với từng công trình

Cũng giống như xây dựng truyền thống khác, nhà thép tiền chế cũng có 4 loại móng là móng băng, móng cọc, móng đơn, móng bè. Song móng băng và móng đơn là hai loại móng được sử dụng nhiều nhất trong các công trình xây dựng nhà thép tiền chế.

Móng băng 

Móng băng là loại móng bố trí theo dải, chạy phương dọc và ngang nhà dưới chân cột đồng thời đỡ hệ tường xây bên trên. Loại móng này thường được sử dụng trong các công trình nhà thép tiền chế nhiều tầng.

Cấu tạo của móng băng: Tùy theo tải trọng của công trình, các kỹ sư sẽ cân nhắc chọn giải pháp móng băng với kích thước móng dao động từ 0,8m – 1,2m.

Khi tiến hành thi công nhà thép tiền chế, móng băng thường chiếm khoản chi phí đầu tư cao hơn so với móng đơn nhưng bù lại nó có khả năng chịu lực tốt, độ ổn định cao hơn.

Móng đơn

Móng đơn là móng bố trí ngay dưới chân cột, thường có dạng hình vuông hoặc chữ nhật, có tác dụng truyền tải trọng từ cột xuống nền đất tốt bên dưới.

Gồm 2 phần chính là đế đài móng và cổ cột. Đáy đài móng thường được đặt lên một lớp lót là bê tông mác thấp hoặc thi công nhà dân hay lót gạch và trải bạt, trải nilon, giúp tạo bề mặt bằng phẳng và tránh mất nước bê tông trong quá trình đổ bê tông.

Thông thường móng đơn được liên kết với nhau bởi hệ dầm móng, vừa có tác dụng đỡ hệ tường xây bên trên, vừa có tác dụng giằng các móng đơn tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng.

Là loại móng có kiến trúc đơn giản nhất, móng đơn được ứng dụng rộng tại các công trình đơn giản, kết cấu nhẹ như nhà thép tiền chế một tầng, hay kiến trúc nhỏ cấp bốn trong các khu vực địa chất ổn định.

>>Xem thêm: Các loại kết cấu thép móng nhà phổ biến nhất

Những lưu ý quan trọng khi thi công móng nhà thép tiền chế

Là nền tảng mang đến chất lượng và độ bền vững cho toàn bộ công trình, khi tiến hành thi công kết cấu móng nhà thép tiền chế, bạn không nên bỏ lỡ những công việc sau:

Tiến hành khảo sát địa hình công trình kỹ lưỡng:

Trước khi bước vào thi công nền móng, công việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là thực hiện khảo sát địa chất, địa hình để lựa chọn phương án xây dựng móng cho phù hợp.

Làm thế nào để thi công kết cấu móng nhà thép tiền chế đạt tiêu chuẩn?

Chú ý, phần móng muốn kiên cố phải được thực hiện trên phần đất rất chặt, bằng phẳng, khô ráo, có khả năng thấm tốt, hạn chế những nơi đất sét, đất xốp, nhằm tránh được vấn đề sàn nhà nghiêng lún, ẩm thấp, ô nhiễm nguồn nước.

Thiết kế móng phù hợp:

Làm thế nào để thi công kết cấu móng nhà thép tiền chế đạt tiêu chuẩn?

Chắt lọc thông tin dựa trên kết quả khảo sát cũng như yêu cầu từ chủ đầu tư công trình, bạn có thể thiết kế móng khác nhau theo: móng nông, móng sâu, móng đơn, móng băng hay móng bè.

Thi công móng đảm bảo kỹ thuật:

Không chỉ riêng móng nhà tiền chế mà bất cứ bộ phận nào cũng đòi hỏi yếu tố an toàn, chất lượng lên hàng đầu.

Trong quá trình đổ bê tông, bạn cần chú ý đến kỹ thuật bởi nếu không đúng sẽ dẫn đến tuổi thọ của công trình giảm đi đáng kể. Ngoài ra, khi lựa chọn vật liệu cũng nên chú ý đến yếu tố chất lượng, chọn từ những đơn vị cung cấp uy tín, kiểm tra cẩn thận trước khi bắt đầu vào quá trình thi công.

>>Xem thêm: Thiết kế nhà thép tiền chế cần tuân thủ những tiêu chuẩn nào?

Qua những chia sẻ trên, Tân Khánh Steel hy vọng sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về tầm quan trọng của móng nhà thép tiền chế để từ đó đưa ra biện pháp xây dựng hợp lý. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy liên hệ với Kết cấu thép Tân Khánh qua hotline: 0842 805 222 để được tư vấn chi tiết!

Nguồn sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *