Làm thế nào để xử lý nứt tường nhà thép tiền chế

Nứt tường là hiện tượng khá phổ biến với các công trình nhà thép tiền chế. Không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, các vết nứt còn gây ra nhiều hậu quả vô cùng nghiêm trọng.  Vậy phải làm thế nào để xử lý các vết nứt trong nhà thép tiền chế?

Các dạng nứt tường phổ biến

3 dạng nứt tường thường gặp của nhà thép tiền chế bao gồm: nứt dọc, nứt ngang và nứt chéo. Dù mức độ nghiêm trọng của các vết nứt là khác nhau nhưng chúng đều gây ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị thẩm mỹ của ngôi nhà. 

Ngoài ra, nếu không sớm giải quyết triệt để các vết nứt, kết cấu tường nhà sẽ mất đi tính liên kết. Hậu quả là tường nhà sẽ thường xuyên bị thấm dột khi trời mưa. Nghiêm trọng hơn, nhà có thể bị sập đổ, gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng và thiệt hại về kinh tế cho gia chủ.

Vết nứt dọc

Là những đoạn đứt gãy, mất liên kết trong kết cấu tường theo chiều dọc. Vết nứt dọc thường nằm ở vị trí tiếp giáp giữa cột trụ và tường nhà thép tiền chế.

Nguyên nhân gây ra vết nứt dọc là do sự khác biệt trong vật liệu chế tạo khung nhà (thép) và vật liệu xây dựng tường (gạch vữa). Bề mặt thép làm cột nhà thường nhẵn, không có chân bám khi trát. Vì vậy, phần gạch vữa trát dễ bị bong khỏi kết cấu thép, khiến cho tường nhà bị nứt.

Làm thế nào để xử lý nứt tường nhà thép tiền chế

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, một số đơn vị thi công sử dụng dây thép không đủ độ dài, độ dày, mật độ hàn của thép độ không đạt tiêu chuẩn. Đây cũng là một nguyên nhân làm xuất hiện các vết nứt dọc trên tường.

Vết nứt chéo và nứt ngang

Vết nứt chéo và nứt ngang thường nằm ở vị trí xung quanh mép cửa nhà (cửa sổ, của ra vào, cửa phòng,…). Nguyên nhân của dạng nứt tường này là do kết cấu tường không chắc chắn. Kích thước của phần lanh tô bao quanh cửa không đảm bảo thông số kỹ thuật hoặc thi công không đúng thiết kế. 

Làm thế nào để xử lý nứt tường nhà thép tiền chế

Cách xử lý vết nứt tường nhà thép tiền chế

Để xử lý hiện tượng nứt tường nhà, cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng gây ra các vết nứt để đưa ra phương án giải quyết phù hợp.

Xác định nguyên nhân gây nứt tường nhà thép tiền chế

Do sai sót trong khâu thiết lập phương án xây dựng

Thiết lập phương án thi công là yếu tố vô cùng quan trọng để đảm bảo chất lượng, tuổi thọ của công trình. Tuy nhiên, sai sót trong việc tính toán các thông số, đặc biệt là tải trọng khối xây sẽ ảnh hưởng đến độ bền của nhà khung thép tiền chế. Nếu khối xây không đủ khả năng chịu lực, hiện tượng nứt tường nhà chắc chắn sẽ xảy ra.

Do quá trình thi công không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật

 • Trong quá trình làm móng, đơn vị thi công không đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật. Hậu quả là phần móng nhà không đều, bị lún lệch mất ổn định. Móng nhà không chắc chắn thì sau một thời gian sử dụng, tường nhà sẽ bị ảnh hưởng, xuất hiện các vết nứt.Làm thế nào để xử lý nứt tường nhà thép tiền chế
 • Kỹ thuật thiết kế khe cột với tường thiếu chính xác, không sử dụng khe chèn mà chỉ dựa vào râu thép hàn. Điều này làm giảm liên kết giữa tường nhà và kết cấu thép.
 • Trong quá trình lắp ghép cấu kiện đúc sẵn, đặc biệt là kết cấu khung nhà, mối nối không đảm bảo các thông số kỹ thuật.

Do điều kiện thời tiết: 

Việt Nam là quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên thời tiết thường xuyên biến đổi. Vì vậy, biên độ nhiệt thay đổi làm vật liệu co ngót, gây ra hiện tượng nứt tường nhà.

Giải pháp khắc phục vết nứt tường

 • Với vết nứt nhỏ, có thể quét lại bằng xi măng để che vết nứt. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời vì sau một thời gian, lớp vữa sẽ bị bong ra do tính đàn hồi không cao.
 • Với vết nứt dọc, vết nứt ở vị trí tiếp giáp cột và tường nhà, biện pháp phổ biến là gia cố tường bằng lưới thép và trát vữa lên.
 • Trám vết nứt bằng vữa sửa chữa
 • Sử dụng keo để xử lý nứt tường.

Quy trình chung để xử lý vết nứt tường

 • Quan trắc vết nứt để lên kế hoạch xử lý
 • Đục tẩy vết nứt
 • Kiểm tra mối hàn kết cấu thép, nếu chưa đảm bảo thì phải hàn tăng cường. 
 • Trát vữa xi măng, trộn phụ gia chống co ngót vào những vị trí bị nứt.
 • Hoàn thiện, vệ sinh, sơn lại tường.

Kinh nghiệm thi công giảm nguy cơ nứt tường nhà thép tiền chế

 • Tuân thủ đúng hồ sơ thiết kế và các tiêu chuẩn trong xây dựng.
 • Để đảm bảo khả năng chịu lực của công trình cần lưu ý các yếu tố: độ cứng tổng thể và độ võng dầm nằm trong phạm vi cho phép.
 • Phải có phương án dự phòng hiện tượng vật liệu bị co ngót do biên độ nhiệt thay đổi.
 • Khi thi công tường nhà, nên liên kết phần tường xây với các lưới thép gia cường.
 • Kiểm soát chất lượng gia công, lắp đặt kết cấu thép tại công trường.

Trên đây là những chia sẻ của Tân Khánh Steel về cách xử lý hiện tượng nứt tường nhà thép tiền chế. Nhìn chung, giải pháp tối ưu nhất để hạn chế nứt tường nhà ở bằng thép tiền chế chính là đảm bảo thực hiện đúng các quy chuẩn về vật liệu và kỹ thuật trong quá trình xây dựng.

Làm thế nào để xử lý nứt tường nhà thép tiền chế

Là một đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thiết kế, thi công nhà thép tiền chế, Tân Khánh Steel đảm bảo đem đến cho khách hàng những phương án thi công an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý nhất.

Quý khách hàng quan tâm đến dịch vụ thiết kế, thi công nhà thép tiền chế Tân Khánh, xin vui lòng liên hệ qua hotline 0842.805.222 hoặc website htttps://tankhanh.vn/ để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.