Tổng quan về móng cho nhà thép tiền chế

Phần móng cho nhà thép tiền chế giữ vai trò quyết định, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình thi công. Bài viết sau đây cung cấp một số thông tin hữu ích về móng cho nhà thép tiền chế. 

Móng nhà thép tiền chế là gì?

Móng nhà thép tiền chế, tương tự như móng nhà bê tông cốt thép, là một kết cấu kỹ thuật nằm ở dưới cùng của công trình. Móng nhà thép tiền chế có chức năng chịu sức nặng của các tầng, đảm bảo sự chắc chắn của công trình. Do đó, phần móng là nơi quyết định chất lượng cũng như độ bền của một công trình nhà thép tiền chế.

Có 4 loại móng nhà thép tiền chế cơ bản, đó chính là móng đơn, móng cọc móng băng và móng bè. Tùy vào địa chất mặt bằng cũng như quy mô của công trình nhà thép tiền chế mà nhà thầu sẽ lựa chọn loại móng phù hợp.

Cấu tạo của móng nhà thép tiền chế

Móng nhà thép tiền chế có cấu tạo gồm 3 phần cơ bản: bản móng, giằng móng và cổ móng.

móng cho nhà thép tiền chế

  • Bản móng (đài móng) là bộ phận liên kết các cọc với nhau, được thiết kế dạng hình chữ nhật. Bản móng nhà thép tiền chế có tác dụng phân bổ lực, giúp đảm bảo cân bằng lực cho bề mặt và toàn bộ diện tích phần nền móng.
  • Giằng móng hay còn được gọi là dầm móng hay đà kiềng. Giằng móng đươjc xem là đà liên kết ngang giữa các móng. Giằng móng được thiết kế theo phương ngang nhà, có nhiệm vụ chống lún lệch giữa các móng. Bên cạnh đó, giằng móng cũng giúp gia tăng độ vững chắc, kiên cố cho toàn bộ hệ thống móng.
  • Cổ móng là chi tiết có chức năng đảm bảo độ sâu khi chôn móng xuống đất. Do đó, yếu tố quan trọng được quan tâm là chiều cao cổ móng. Chiều cao cổ móng thường được các kỹ sư tính toán kỹ lưỡng để phù hợp với yêu cầu của hệ thống cấp thoát nước và hầm hố ga.

Thi công móng nhà thép tiền chế cần đáp ứng những tiêu chí gì?

Trong thiết kế cũng như thi công các công trình, cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc, quy định về kỹ thuật nhằm đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho người lao động cũng như người sử dụng. Tương tự, trong công tác thi công móng nhà thép tiền chế, cần đảm bảo đáp ứng được một số tiêu chí.

móng cho nhà thép tiền chế

Chọn địa hình phù hợp

Công tác khảo sát địa hình là một phần đặc biệt quan trọng trong hoạt động thi công móng nhà thép tiền chế. Công tác khảo sát địa hình góp phần cung cấp những thông tin kỹ thuật chi tiết để đơn vị thi công lựa chọn phương án xây dựng móng phù hợp. Cụ thể, địa hình tốt cho một phần móng kiên cố là dạng địa hình bằng phẳng, khô ráo, đất chặt và có khả năng thấm tốt. Ngược lại, đối với những địa điểm thi công có địa hình không bằng phẳng, đất xốp, đất sét hay ẩm thấp…. cần được khảo sát kỹ càng để đưa ra những phương án thi xử lý thi công phù hợp.

Thiết kế móng phù hợp

Trước khi đi vào thi công, móng nhà thép tiền chế cần được thiết kế trên bảng vẽ chi tiết. Thiết kế móng cần dựa trên những khảo sát thực tế về địa chất và yêu cầu của chủ đầu tư. Từ đó, đơn vị thi công lựa chọn biện pháp thi công móng tốt nhất nhằm đảm bảo chất lượng công trình.

Có 2 hình thức thi công dành cho móng nhà thép tiền chế, đó là móng nông và móng sâu. Móng nông được áp dụng cho các công trình có tải trọng nhỏ, yêu cầu khả năng chịu tải trung bình hoặc thấp. Trong khi đó, móng sâu được áp dụng cho công trình có tải trọng lớn, đòi hỏi khả năng chịu lực cao.

Đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu

Do phần móng nhà quyết định trực tiếp đến chất lượng toàn bộ công trình, nên việc lựa chọn nguyên liệu cho thi công móng nhà thép giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Đơn vị thi công cần chọn lựa nguyên vật liệu đảm bảo chất lượng tuyệt đối và nguyên vật liệu phải được trải qua kiểm tra cẩn thận trước khi bắt đầu vào quá trình thi công. Bên cạnh đó, nhà thầu cần lựa chọn nguyên vật liệu từ những nhà cung cấp uy tín và có giá thành tốt. Nhà thép tiền chế có bền không bên cạnh các yếu tố khác thì móng nhà là yếu tố then chốt.

Tuân thủ quy trình thi công

Việc thi công móng nhà thép tiền chế cần được thực hiện theo đúng quy trình. Đây là nguyên tắc xây dựng vô cùng quan trọng mà đơn vị thi công cần tuân thủ, từ quy trình đào đất cho đến quá trình đổ bê tông đều cần phải đảm bảo đúng nguyên tắc kỹ thuật. Việc đổ móng nhà thép tiền chế không đúng quy trình sẽ gây ra hiện tượng thấm sàn, sụt lún, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình cũng như tính an toàn cho người thi công và người sử dụng.

Đâu là đơn vị thi công móng nhà thép tiền chế chuyên nghiệp, uy tín nhất hiện nay?

Với hơn 17 năm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, Công ty Cổ phần Kết cấu thép và xây dựng – Tân Khánh ( Tân Khánh Steel) đã trở thành đơn vị thi công móng nhà thép tiền chế chuyên nghiệp, uy tín tại Việt Nam. Hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế, lắp ráp, sản xuất, xây dựng kết cấu thép, các loại khung nhà thép tiền chế,…. Tân Khánh Steel đã trang bị công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại và một hệ thống quản lý chất lượng quốc tế chặt chẽ ISO 9001-2000. Bên cạnh đó, đội ngũ kỹ sư, công nhân kỹ thuật tại Tân Khánh Steel năng động, nhiệt huyết, tận tâm và luôn tìm tòi, học hỏi để nâng cao năng lực cũng như tay nghề.

móng cho nhà thép tiền chế

Trong hành trình hình thành và phát triển của mình, Tân Khánh luôn hoạt động dựa trên phương châm “Luôn đặt niềm tin và lợi ích của khách hàng lên hàng đầu”. Trên cơ sở đó, để có một công trình móng nhà thép tiền chế chất lượng, an toàn và tiết kiệm, thì Tân Khánh Steel sẽ là một lựa chọn đáng tin cậy.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá nhà thép tiền chế dân dụng, vui lòng liên hệ với Tân Khánh Steel qua:

Công ty Cổ phần Kết cấu thép và xây dựng – Tân Khánh

Địa chỉ: Quốc lộ 3, số 2, Phạm Văn Đồng, Tx Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

Email: marketing@tankhanh.vn

Điện thoại : (0208) 3862 368

Fanpage: Kết cấu thép Tân Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *