Móng nhà thép tiền chế và những điều cần biết

Móng nhà thép tiền chế là yếu tố tối quan trọng mà người thiết kế, thi công phải nắm chắc kiến thức và vận dụng phù hợp trong xây dựng công trình. Kết cấu móng tốt là cơ sở để đảm bảo được cả hai tiêu chí lớn là chất lượng và chi phí xây dựng.

Móng nhà thép tiền chế là gì?

Móng nhà thép tiền chế là kết cấu kỹ thuật ở vị trí dưới cùng của một công trình xây dựng. Kết cấu này đảm nhiệm phần tải trọng của công trình vào nền đất, đảm bảo tính chắc chắn và kiên cố để “nâng đỡ” cả công trình.

Móng nhà thép tiền chế

Trước khi thi công nhà thép tiền chế, phần móng cần được thiết kế theo bản vẽ tiêu chuẩn để phù hợp cho việc xây dựng dự án nhà thép tiền chế, đảm bảo cả thông số kỹ thuật và an toàn cho người thi công cũng như người sử dụng.

Kết cấu của móng nhà thép tiền chế

Thông thường, kết cấu móng nhà thép tiền chế bao gồm các thành phần:

– Bản móng (còn gọi là đài móng): Bộ phận liên kết các cọc cùng nhau, có tác dụng phân bổ lực, tăng độ bền cho công trình, giúp đảm bảo cân bằng lực cho toàn bộ bề mặt và diện tích nền móng.

Bản móng có hình chữ nhật, được thiết kế có độ dốc vừa phải để khi thi công không làm tuột bê tông, thường có gờ giúp tăng độ cứng cho móng.

Việc thiết kế đài móng còn phụ thuộc vào địa chất khu vực xây dựng công trình. Các thông số đều được tính toán kỹ lưỡng bởi kỹ sư kết cấu.

– Giằng móng (hay đà kiềng): Kết cầu liên kết các móng hoặc kết cấu trên móng, tăng cường độ cứng của toàn hệ thống. Giằng móng nằm theo phương ngang của nhà, có nhiệm vụ đỡ phần tường bao che hoặc tường ngăn trong nhà truyền vào móng. Vị trí của giằng móng phụ thuộc vào vị trí của tường.

– Cổ móng: Chiều cao cổ móng được thiết kế để có thể đảm bảo độ sâu chôn móng trong đất, đáp ứng yêu cầu của hệ thống cấp thoát nước, hầm hố ga.

Các loại móng xây dựng phổ biến

Hiện nay, có 4 loại móng được sử dụng phổ biến trong xây dựng công trình:

– Móng băng: Gồm móng băng 1 phương và móng băng 2 phương

– Móng cọc: Gồm móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao

– Móng đơn: Gồm móng độc lập, đế cột, móng cột, móng trụ

– Móng bè: Gồm bè phẳng, móng bè dạng hộp, móng bè có gân, móng bè nấm

Trong đó, móng băng và móng đơn được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng nhà thép tiền chế. Móng đơn dùng trong một số công trình đơn giản, kết cấu nhẹ như nhà thép tiền chế một tầng, kiến trúc nhà nhỏ cấp 4, tại những vị trí có địa chất ổn định. Móng băng thường được dùng trong những nhà thép tiền chế nhiều tầng, có kinh phí đầu tư cao hơn, khả năng chịu lực tốt hơn móng đơn.

Móng nhà thép tiền chế

>> Tổng quan về móng cho nhà thép tiền chế

Một số lưu ý khi thiết kế, thi công móng nhà thép tiền chế

Khảo sát địa chất kỹ càng

Địa chất khu vực là một trong những yếu tố quan trọng nhất, làm cơ sở cho một nền móng tốt. Trong quá trình khảo sát địa chất trước thi công, cần tránh những nơi có mực nước cao bởi chúng dễ gây tình trạng ẩm thấp cho móng, dẫn đến hư hại. Những mạch nước ngầm ở dưới đáy càng nằm thấp so với móng  càng tốt, tối thiểu là 0,5m để tránh ẩm cho sàn và bảo đảm bền vững cho công trình khi đi vào sử dụng.

Thiết kế móng phù hợp

Người thiết kế bản vẽ móng nhà thép tiền chế cần nghiên cứu kỹ và áp dụng các biện pháp thiết kế, thi công phù hợp để đảm bảo chất lượng móng, tránh tình trạng sửa đổi bản thiết kế trong quá trình xây dựng.

Đảm bảo chất lượng nguyên vật liệu xây dựng

Nguyên vật liệu xây dựng là yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tính an toàn của móng. Người thi công luôn đặt mục tiêu lựa chọn nguyên vật liệu đảm bảo cả chất lượng tiêu chuẩn và giá thành phù hợp. Muốn vậy, cần chọn được nhà thầu cung cấp uy tín và chú trọng khâu kiểm tra hàng hóa khi giao nhận.

Cẩn thận trong quá trình thi công và giám sát công trình

Phần móng chiếm đến 40% giá trị của công trình, vì vậy cần đảm bảo quá trình thi công an toàn, bền chắc. Nếu việc thi công móng không đảm bảo sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như sụt lún, nứt… ảnh hưởng đến an toàn của cả người thi công và người sử dụng. Nhà thầu phải luôn kiểm tra, giám sát và đôn đốc quá trình thi công một cách sát sao, kỹ lưỡng.

Tân Khánh Steel – Đơn vị thi công móng nhà thép tiền chế chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu

Với kinh nghiệm gần 20 năm hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực thiết kế, lắp ráp, sản xuất, xây dựng các loại nhà thép tiền chế, Công ty Cổ phần Kết cấu thép và xây dựng – Tân Khánh (Tân Khánh Steel) là một trong những đơn vị uy tín nhất trên thị trường. Công nghệ tiên tiến, hệ thống quản lý chất lượng và đội ngũ kỹ sư, công nhân tận tâm luôn đảm bảo hoàn thành những công trình an toàn, bền chắc.

Năng lực của Tân Khánh Steel thể hiện qua hàng loạt công trình lớn với các đối tác trong và ngoài nước như: Nhà thi đấu thể thao dưới nước tỉnh Quảng Ninh, nhà máy bê tông Amaccao, xưởng lắp ráp thành phẩm – Samsung Thái Nguyên, nhà máy dầu ăn Nortalic Nghi Sơn…

Móng nhà thép tiền chế

Không chỉ thi công móng nhà thép tiền chế, khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng Tân Khánh Steel trong việc thi công trọn gói dự án. Chúng tôi đảm bảo tư vấn, xây dựng để tối ưu chất lượng và chi phí cho khách hàng, cam kết về tiến độ thực hiện.

Hãy liên hệ ngay để được tư vấn và báo giá chi tiết:

Công ty Cổ phần Kết cấu thép và xây dựng Tân Khánh

Địa chỉ: Quốc lộ 3, số 2, Phạm Văn Đồng, Tx Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

Email: marketing@tankhanh.vn

Điện thoại : (0208) 3862 368

Fanpage: Kết cấu thép Tân Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *