Một số tiêu chuẩn trong thiết kế thi công nhà xưởng thép tiền chế

Việc nắm rõ các tiêu chuẩn xây dựng nhà xưởng thép tiền chế là điều vô cùng cần thiết với các đơn vị thi công và chủ đầu tư. Các quy định và yêu cầu do cơ quan chức năng đưa ra không chỉ nhằm quản lý chất lượng các công trình mà còn đảm bảo sự an toàn trong xây dựng và trong quá trình sử dụng. Dưới đây là một số tiêu chuẩn về thiết kế, thi công nhà xưởng công nghiệp tại Việt Nam.

Yêu cầu chung

Để thi công nhà xưởng, chủ đầu tư và đơn vị thi công cần dựa trên các quy chuẩn xây dựng do Bộ Xây Dựng ban hành với những tiêu chí về địa điểm, quy mô, phương án thiết kế và thi công công trình, tổng diện tích mặt bằng các hạng mục sẽ xây dựng.

Một số tiêu chuẩn trong thiết kế thi công nhà xưởng thép tiền chế

Cụ thể, để công trình được xét duyệt và cho phép thực hiện, bên cạnh những giấy tờ pháp lý khác, đơn vị đầu tư cần chuẩn bị hồ sơ xây dựng chi tiết với những hạng mục sau: 

  • Giới thiệu tóm tắt và sơ bộ địa điểm xây dựng, tổng diện tích thi công, tổng thể mặt bằng xây dựng bằng bản vẽ.
  • Trình bày kế hoạch thiết kế, thi công nhà xưởng công nghiệp (hồ sơ thiết kế các khung kèo, kết cấu bê tông cốt thép,…) và bản sơ đồ thiết kế. Đặc biệt với những công trình yêu cầu kỹ thuật cao, cần cung cấp cả sơ đồ công nghệ kèm bản vẽ dây chuyền ứng dụng công nghệ.
  • Đưa ra các phương án bảo vệ môi trường phòng chống cháy nổ, an toàn lao động cho công trình.

Xem thêm: Gia công kết cấu thép nhà xưởng – Đến ngay Tân Khánh Steel

Tiêu chuẩn với công tác thi công nhà xưởng thép tiền chế

Thi công nền móng

Quá trình thiết kế và xây dựng phần nền móng cho nhà xưởng khung thép tiền chế được dựa trên các điều kiện địa chất công trình. Bên cạnh đó, khi lựa chọn phương án làm nền móng cho nhà xưởng công nghiệp các yếu tố về mật độ và kết cấu công trình trên khu đất xây dựng cũng cần được chú trọng. 

Điều này đồng nghĩa với việc đơn vị thi công cần khảo sát kỹ khu vực thi công để nắm rõ địa hình, đặc điểm đất nền để lựa chọn bố trí thiết bị, máy móc nhân lực cùng kế hoạch thi công móng hiệu quả. Trong quá trình thi công, phần móng nên được thiết kế lớp bảo vệ bằng vật liệu chịu nhiệt và biện pháp chống ăn mòn để gia tăng độ chắc bền, hạn chế ảnh hưởng của thời tiết để đảm bảo tính an toàn cho công trình

Mái và cửa mái

Mái nhà xưởng thép tiền chế nên được thiết kế nhiều nhịp, có phần thoát nước bên ngoài, bên trong được nối với hệ thống thoát nước chung. Đồng thời, độ dài tôn lợp mái nhà phụ thuộc theo quy mô, diện tích của công trình. Do khối lượng lớp tôn bên trên cũng ảnh hưởng tới khả năng chịu lực của kết cấu khung thép bên dưới.

Một số tiêu chuẩn trong thiết kế thi công nhà xưởng thép tiền chế

Đồng thời, cần chú ý lựa chọn những loại tôn với đặc điểm cứng cáp, chắc chắn, có khả năng thoát nước tốt hạn chế tình trạng nước đọng lâu ngày gây thấm dột. Đồng thời, tôn cần  có tính năng chống nắng và cách nhiệt tốt để đảm bảo nhiệt độ trong các nhà máy, phân xưởng không tăng quá cao vào mùa hè.

Chiều dày của kính cửa mái không được nhỏ hơn 3 mm. Bên cạnh đó, các phân xưởng cần có cầu trục, cầu treo có lắp lưới để bảo vệ kính cửa mái với từ là 0,7m trở lên. Tuy nhiên, nếu sử dụng các loại kính cốt thép không cần lắp đặt lớp lưới bảo vệ.

Thiết kế tường

Với các nhà xưởng công nghiệp, phần tường nhà có khả năng chịu lực tốt. Cùng với đó, tường nhà xưởng thép tiền chế cũng có thể xây dựng từ vật liệu cho công trình nhà bê tông cốt thép như gạch, xi măng, bê tông. Đồng thời, lớp sơn được sử dụng thường là những dòng sơn có khả năng chống thấm cao, đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ cho các nhà xưởng. 

Tường nhà xưởng thép tiền chế thường được thiết kế dưới các dạng: tường chịu lực, tường tự chịu lực và tường chèn khung.

Khi xây tường, các đơn vị thi công thường sử dụng các nguyên vật liệu như gạch, đá thiên nhiên, tấm amiăng xi măng, tấm bê tông cốt thép. Với chân tường gạch, nên phải sử dụng màng chống thấm bitum để hạn chế khả năng thấm nước của tường dưới tác động thời tiết. Lớp tường ngăn giữa các phân xưởng cần dễ dàng tháo lắp để có thể đáp ứng được mặt bằng khi có yêu cầu thay đổi công nghệ và sửa chữa thiết bị.

Hệ thống cửa

Thiết kế cửa cho nhà xưởng thép tiền chế cần đảm bảo sử dụng tối đa hệ thống cửa sổ, cửa đi và lỗ thông thoáng để tối ưu hóa khả năng thông gió và chiếu sáng tự nhiên.

Đồng thời, thiết kế cửa sổ phải đảm đảm các điều kiện sau: Cửa sổ có độ cao nhỏ hơn 2,4m kể từ mặt sàn, phải thiết kế sao cho cửa sổ có thể đóng mở được.

Một số tiêu chuẩn trong thiết kế thi công nhà xưởng thép tiền chế

Trên đây là những chia sẻ của Tân Khánh Steel về một số tiêu chuẩn trong thiết kế, thi công nhà xưởng công nghiệp. Với kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ nhân lực chất lượng cao, Tân Khánh Steel có thể cung cấp cho khách hàng những phương án xây dựng nhà xưởng thép tiền chế với mức giá phải chăng giúp tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian. 

Quý khách hàng quan tâm tới dịch vụ thi công thiết kế nhà xưởng thép tiền chế tại Tân Khánh Steel, xin vui lòng liên hệ qua hotline 0842.805.222 hoặc website: tankhanh.vn để được tư vấn.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.