Những yêu cầu chung trong chế tạo, thi công và kiểm định kết cấu thép

Với công tác xây dựng nhà thép tiền chế, chất lượng của kết cấu thép là yếu tố quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tổng quan của công trình. Chính vì vậy, các đơn vị thiết kế và thi công nhà thép tiền chế nắm rõ và tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu dưới đây.

Một số yêu cầu với các vật liệu chế tạo kết cấu thép

Với vật liệu thép

Theo các quy định về thi công, cần lưu ý một số vấn đề trong việc vận chuyển và bảo quản thép. Cụ thể, thép được sử dụng để chế tạo thành các kết cấu thép cần đảm bảo các yêu cầu về thông số kỹ thuật chung cũng như các thông số theo bản thiết kế kết cấu thép.

Trong công tác vận chuyển thép, cần chuẩn bị bộ giá đỡ để giữ cho thép không bị biến dạng. Phân loại thép bằng nhãn mác và màu sơn khác nhau, đánh dấu và sắp xếp theo tiết diện để tránh nhầm lẫn.

Bảo quản thép trong nhà có mái che và đảm bảo chúng được xếp thành lô chắc chắn. Nếu trong trường hợp không thể bảo quản trong nhà, cần phủ thêm lớp sơn bảo vệ và xếp các miếng thép nằm nghiêng để dễ thoát nước. Trước khi tiến hành gia công, thép cần được nắn thẳng và làm sạch rỉ dầu mỡ, tạp chất trên bề mặt.

>>Xem thêm: Lựa chọn xưởng gia công kết cấu thép cần ưu tiên tiêu chí nào?

Với vật liệu hàn

 • Kiểm tra chất lượng que hàn, dây hàn và thuốc hàn trước khi sử dụng, đảm bảo đáp ứng các quy định trong tiêu chuẩn hoặc điều kiện kỹ thuật hiện hành.
 • Que hàn, dây hàn, thuốc hàn phải được bảo quản khô bằng phương pháp sấy.
 • Thời hạn tối đa để sử dụng que hàn và thuốc hàn đã sấy khô là 2 giờ nếu hàn với thép hợp kim thấp và trong một ca sản xuất nếu hàn lên thép có lượng cacbon thấp.
 • Cường độ và tính chịu hàn của các bộ phận cần hàn sẽ quyết định tới việc lựa chọn que hàn, dây hàn và thuốc hàn. 

Quy trình kiểm định chất lượng của kết cấu thép

 • Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ và chứng chỉ của các vật liệu xây dựng như vật liệu thép và các vật liệu hàn, sơn.
 • Lấy mẫu và tiến hành thí nghiệm các vật liệu.
 • Kiểm tra các quy cách chiều rộng, dài, bề dày… của quá trình cắt phôi, gá tổ hợp để lập báo cáo và nghiệm thu kỹ thuật.
 • Kiểm tra các gá hàn chi tiết bao gồm: hàn tự động, nắp cánh dầm, kiểm tra siêu âm và từ tính mối hàn…
 • Kiểm tra kích thước và làm sạch bề mặt bằng cách phun bi.
 • Kiểm tra kỹ kích thước và nghiệm thu nội bộ trước khi sơn.
 • Kiểm tra chất lượng sơn chống gỉ và sơn màu.

Những yêu cầu chung trong chế tạo, thi công và kiểm định kết cấu thép

Tiêu chuẩn chung về chất lượng kết cấu thép sử dụng trong nhà thép tiền chế

Kết cấu thép dùng để gia công phục vụ xây dựng nhà thép tiền chế cần tuân thủ theo bản vẽ kết cấu và bản vẽ chi tiết với các chỉ số kỹ thuật theo yêu cầu thiết kế của công trình.

Bên cạnh đó, kết cấu thép cần đảm bảo khả năng chịu lực tốt (bao gồm các thông số về độ bền mỏi, độ biến dạng và tính ổn định của thép). Đồng thời, kết cấu thép cần phải được phủ lớn sơn bảo vệ chống ăn mòn, gia tăng độ bền và tính thẩm mỹ.

Chất lượng kết cấu thép được đánh giá dựa trên tiêu chuẩn của Việt Nam và tiêu chuẩn của một số quốc gia khác như:

 • TCVN 5575:2012: Kết cấu thép – Tiêu chuẩn thiết kế Việt Nam.
 • Mỹ: AISC-89: American Institute Of Steel Construction, Inc – Viện nghiên cứu thép xây dựng của Hoa kỳ (Tiêu chuẩn Mỹ).
 • BS 5950: Part 1: 1990: British Standard: Structure use of Steelwork in Building: Tiêu chuẩn Anh quốc về sử dụng kết cấu thép trong xây dựng.
 • EN 1993-1-1: Tiêu chuẩn Châu âu – Thiết kế kết cấu thép.
 • AS 4100-1998: Tiêu chuẩn Úc về Kết cấu thép.

Những yêu cầu chung trong chế tạo, thi công và kiểm định kết cấu thép

Lựa chọn dịch vụ gia công các loại kết cấu thép tại Tân Khánh Steel, khách hàng có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Đồng thời, công ty luôn nỗ lực mang đến những giải pháp thi công hiệu quả, tiết kiệm chi phí và thời gian thực hiện. 

Quý khách quan tâm tới dịch vụ thiết kế thi công kết cấu thép, vui lòng liên lạc số điện thoại hotline 0842.805.222 hoặc website htttps://tankhanh.vn/ để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *