Thiết kế khung ngang kết cấu thép cho nhà công nghiệp

Khung ngang nhà công nghiệp có thể là khung bê tông cốt thép, khung thép và khung liên hợp. Khung ngang từ thép có ưu điểm là thi công nhanh, trọng lượng nhẹ, giá cả hợp lý.

Yêu cầu cơ bản trong thiết kế khung ngang nhà xưởng

Khung thép sử dụng hợp lý trong trường hợp nhà có kích thước lớn, đất nền yếu, phải chịu tải trọng nặng; đang cần thi công nhanh để sớm đưa công trình vào sử dụng hoặc địa điểm xây dựng ở những vùng có điều kiện chuyên chở khó khăn. Nhà xưởng khung thép tiền chế chịu lực thường được sử dụng rất nhiều trong luyện kim, lắp ráp cơ khí,…

Thiết kế khung ngang kết cấu thép cho nhà công nghiệp

Khung ngang thép có những yêu cầu như sau:

 • Kết cấu phải đủ độ bền, độ cứng và duy trì được tuổi thọ như thiết kế: Tải trọng cầu trục là điểm cần lưu ý nhất vì tải trọng này có thể ảnh hưởng đến mối kết cấu. Ngoài ra, cần kể đến các tác động của môi trường sản xuất như nhiệt độ, các tác nhân ăn mòn như hóa chất, độ ẩm,…
 • Việc lắp đặt các thiết bị sử dụng bên trong phải thuận tiện: Cách thức bố trí lưới cột, phương hướng di chuyển của hệ giằng, các thiết bị nâng cầu phải hợp lý. Để các thiết bị nâng cẩu như cầu trục có thể hoạt động bình thường thì nhà phải có đủ độ cứng dọc và ngang.
 • Giảm thiểu tối đa chi phí cho công trình: Để đạt hiệu quả kinh tế, người kỹ sư thiết kế cần lựa chọn giải pháp kết cấu hợp lý, chọn loại vật liệu phù hợp, tận dụng tối đa tính công nghiệp hóa và định hình hóa trong các giai đoạn thiết kế, gia công chế tạo, thi công kết cấu thép.

Thiết kế khung ngang kết cấu thép cho nhà công nghiệp

Điều cần lưu ý khi thiết kế khung ngang

Trong thiết kế khung ngang, công việc của kỹ sư phải làm bao gồm:

Xác định các kích thước của khung ngang

 • Theo phương ngang: Khoảng cách giữa 2 nhịp khung
 • Theo phương đứng: Chiều cao của cột

Sơ đồ tính khung ngang

Trong trường hợp chiều dài của xà ngang lớn, có thể chia thành các đoạn chuyên chở. Chiều dài của các đoạn chuyên chở được chọn căn cứ vào điều kiện vận chuyển, chế tạo.

Sau đó, nội lực trong khung ngang được xác định bằng phần mềm tính kết cấu chuyên dụng kết hợp với các kích thước tiết diện trong giả thiết sơ bộ. Cuối cùng, lấy kết quả nội lực phân tích được để kiểm tra khả năng chịu lực của tiết diện vừa giả định.

Thiết kế xà gồ mái

Xà gồ mái trong khung thép nhẹ thường dùng thép tạo hình nguội thành mỏng, tiết diện chữ C hoặc Z. Xà gồ thường được cấu tạo thêm hệ giằng xà gồ bằng thép tròn.

Thiết kế khung ngang kết cấu thép cho nhà công nghiệp

Tải trọng tác dụng lên khung ngang

Việc xác định các chỉ số tải trọng tác dụng lên khung ngang vô cùng quan trọng, bao gồm:

 • Tải trọng thường xuyên: trọng lượng của tấm lợp và xà gồ; trọng lượng bản thân kết cấu và hệ giằng; trọng lượng dầm cầu trục.
 • Hoạt tải mái
 • Hoạt tải cầu trục: áp lực đứng của cầu trục; lực hãm ngang của cầu trục; tải trọng gió.

Xác định nội lực và tổ hợp nội lực

Nội lực trong khung ngang được xác định với từng loại tải trọng, bằng các phần mềm tính toán kết cấu chuyên dụng.

 • Với cột khung: Cần xác định nội lực tại các tiết diện chân cột, đỉnh cột và vai cột
 • Với xà ngang: Nếu tiết diện của xà không đổi thì xác định ở các tiết diện giữa nhịp và 2 đầu. Trường hợp xà có tiết diện thay đổi thì cần xác định nội lực ở chỗ thay đổi tiết diện và các tiết diện 2 đầu.

Sau khi tính khung với từng loại tải trọng cần tổ hợp nội lực để tìm nội lực nguy hiểm nhất tại các tiết diện đặc trưng.

Ngoài ra còn rất nhiều công đoạn đặc thù, chuyên nghiệp khác…

>>> Xem thêm: Tại sao nên đầu tư xây dựng nhà khung thép tiền chế?

Tân Khánh Steel là đơn vị thiết kế khung ngang kết cấu thép chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu

Công ty Cổ phần Kết cấu thép và Xây dựng Tân Khánh là đơn vị tiên phong tại tỉnh Thái Nguyên thiết kế nhà thép tiền chế chuyên nghiệp.

Với kinh nghiệm gần 20 năm, đã thi công rất nhiều công trình kết cấu thép, nhà thép tiền chế, Tân Khánh Steel tự hào sở hữu:

 • Đội ngũ kỹ sư kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp, sử dụng phương pháp tính toán tiên tiến.
 • Chất lượng nhà thép tiền chế làm từ loại thép tốt nhất trên thị trường.
 • Công nghệ tương thích và thiết bị chuyên dụng sẽ được nghiên cứu áp dụng sao cho phù hợp với nhu cầu gia công kết cấu thép của từng khách hàng.
 • Thi công, lắp ráp tiết kiệm thời gian, nhanh chóng.

Tân Khánh Steel mang đến cho khách hàng sự tin cậy, chân thành và chuyên nghiệp. Tân Khánh luôn sẵn sàng, tự tin đồng hành với doanh nghiệp!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.