Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu đảm bảo an toàn cho người và môi trường

Xăng dầu là nhiên liệu dễ bắt lửa, vì vậy, bồn chứa xăng dầu phải được kiểm định một cách kỹ càng để đảm bảo an toàn tối đa cho người và môi trường sử dụng. Vậy cụ thể những tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các tiêu chuẩn áp dụng cho thiết kế bồn chứa xăng dầu

Bồn chứa xăng dầu là thiết bị chịu áp lực được lắp đặt chôn ngầm trong lòng đất hoặc để nổi trên mặt đất tại các kho xăng dầu, kho trung chuyển. Bồn dùng để chứa các loại nhiên liệu như xăng, dầu rất dễ cháy, do đó thiết kế bồn chứa xăng dầu phải theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu
Thiết kế bồn chứa xăng dầu phải đảm bảo tối đa các tiêu chuẩn kỹ thuật

Vật liệu và hình dạng bồn chứa

Về vật liệu, bồn chứa xăng dầu chế tạo bằng hợp kim nhôm và thép cacbon chất lượng cao, phù hợp với đặc tính và tính chất của xăng dầu. Về hình dạng, bồn xăng dầu thường thiết kế theo hình trụ elip có độ dày tiêu chuẩn không bị bóp méo.

Cấu trúc bồn chứa

Bồn chứa xăng dầu phải chia ngăn để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đối với các loại bồn dung tích từ 5 khối trở lên đều phải chia ngăn, mỗi ngăn có cổ lẫu, ống nhập, mặt bích, ống xuất, lỗ đo, van thở,… điều này phụ thuộc hoàn toàn vào người sử dụng.

Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu
Bồn chứa xăng dầu dược chế tạo bằng hợp kim nhôm và thép cacbon chất lượng cao

Các trang thiết bị của bồn chứa

Bồn chứa xăng dầu phải được trang bị các thiết bị đi kèm như: thang leo, dây tiếp đất, chữ cảnh báo. Trong đó, độ dài dây tiếp đất hợp lý sao cho hai mắt xích ít nhất phải chạm xuống mặt đường, phải có cầu thang để thuận tiện cho việc tháo lắp, vận hành, kiểm tra, quan sát các bộ phận trên bồn xe.

Nắp bồn chứa xăng dầu phải được thiết kế hình tròn và trên đỉnh bồn phải đảm bảo có nắp kín có thể đóng mở dễ dàng. Van hô hấp cũng phải được đặt trên nắp đỉnh bồn chứa và có điều hòa áp suất bên trong bồn chứa.

Ngoài ra, tất cả các loại bồn xăng dầu đều phải có cảnh báo “cấm lửa” dọc 2 bên thân và phía sau bồn chứa. Đồng thời, bồn phải được trang thiết bị bình cứu hỏa đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Tân Khánh Steel thiết kế, sản xuất bồn chứa xăng dầu theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ

Hiện nay, Tân Khánh Steel – Công ty cổ phần KCT và XD Tân Khánh là đơn vị có gần 20 năm kinh nghiệm chuyên thiết kế, sản xuất bồn chứa xăng dầu hàng đầu tại Thái Nguyên nói riêng và miền Bắc nói chung. Với sự am hiểu sâu rộng về công nghệ vật liệu cũng như kinh nghiệm thực tế lâu năm giúp Tân Khánh có thể đưa ra các tính toán, phân tích để lựa chọn đúng loại vật liệu cho thiết bị áp lực, vừa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, vừa tối ưu chi phí đầu tư cho khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu
Tân Khánh chuyên thiết kế, sản xuất bồn chứa xăng dầu với gần 20 năm kinh nghiệm

Bồn chứa xăng dầu Tân Khánh được thiết kế và sản xuất theo tiêu chuẩn của Hoa Kỳ – ASME – Section VIII – Division 1, TCVN 8366:2010; 7704:2007 và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 : 2000. Để đạt được những tiêu chuẩn khắt khe đó, bên cạnh việc đồng bộ hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, các KTS và cán bộ kiểm định an toàn của Tân Khánh còn trực tiếp tham gia giám sát toàn bộ quá trình sản xuất.

Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu

Cụ thể, sản phẩm bồn chứa xăng dầu do Tân Khánh thiết kế, sản xuất đảm bảo các tiêu chí sau:

– Các loại bồn tôn dày trên 8 mm được hàn điền hai phía, trong và ngoài có lớp thuốc bảo vệ trên hệ thống máy hàn, máy cuốn lốc thủy lực hiện đại, theo công nghệ tân tiến của các nước phát triển G7.
– Các mối hàn đều do thợ hàn có chuyên môn về hàn áp lực bậc 5G và 6G (TCXDVN 314:2005) thực hiện.
– Hai chỏm cầu của bình chứa dầu được sản xuất bằng vật liệu thép Q235B; thép SS400 theo tiêu chuẩn GB trên máy miết chỏm cầu chuyên dụng.
– Toàn bộ các mối hàn được siêu âm và kiểm tra độ kín bằng phương  pháp thẩm thấu.
– Đảm bảo mối hàn tốt, được gia công cẩn thận, kiểm tra độ kín khít, bọc bảo ôn, áp lực trước khi xuất hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế bồn chứa xăng dầu
Hình ảnh sản xuất tại nhà máy của Tân Khánh

Đặc biệt đề cao lợi ích khách hàng và cam kết tối đa về chất lượng sản phẩm do công ty tự sản xuất, Tân Khánh còn áp dụng chế độ bảo hành trọn đời cho bồn chứa xăng dầu, đồng thời hỗ trợ giao hàng toàn quốc.

Mọi thông tin chi tiết về bồn chứa xăng dầu, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Tân Khánh theo địa chỉ:

Cổ phần Kết cấu thép và xây dựng – Tân Khánh

Địa chỉ: Quốc lộ 3, số 2, Phạm Văn Đồng, Tx Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên
Email: marketing@tankhanh.vn
Điện thoại : (0208) 3862 368
Fanpage: Kết cấu thép Tân Khánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.