Vì kèo thép mạ kẽm và vì kèo thép mạ nhôm kẽm có gì khác biệt?

Giữa vì kèo thép mạ kẽm và vì kèo thép mạ nhôm kẽm, các nhà thầu nên lựa chọn loại nào cho công trình của mình? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về hai loại vì kèo thép phổ biến này và ra quyết định lựa chọn đúng đắn nhé!

Vì kèo là gì? Công dụng của vì kèo trong xây dựng

Khi nhắc đến vấn đề lợp mái cho các công trình xây dựng, người ta thường đề cập đến “vì kèo”. Vậy vì kèo là gì?

Vì kèo là một bộ phận của mái nhà, cùng với xà gồ đóng vai trò chống đỡ, chịu lực mái nhà. Bộ phận này còn giúp kết nối mái nhà với những phần khác của công trình, tăng độ chắc chắn, kiên cố cũng như tính thẩm mỹ cho công trình.

Vì kèo thép mạ kẽm và vì kèo thép mạ nhôm kẽm có gì khác biệt?

Vì kèo thường có hình dạng tam giác cân đối xứng, bao gồm các phần: cạnh đáy (câu đầu), cạnh nghiêng (thanh kèo) và xà gồ được đặt vuông góc trên thanh kèo – bộ phận chính giúp đỡ mái nhà dốc. Các vì kèo được liên kết với nhau bằng các khoan cường lực chắc chắn.

Hiện nay, vì kèo bằng thép được sử dụng rộng rãi trong xây dựng bởi ưu điểm vượt trội về độ an toàn và bền bỉ. Vì kèo thép có trọng lượng nhẹ và không lo bị mối, mọt như vì kèo gỗ. Việc vận chuyển, thi công, bảo dưỡng vì kèo thép cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Các loại vì kèo thép phổ biến trên thị trường

Tùy vào quy mô, thiết kế của công trình nhà khung thép tiền chế, nhà thầu có thể sử dụng các loại vì kèo khác nhau. Trên thị trường hiện nay, vì kèo thép đang có 4 loại phổ biến:

  • Vì kèo bằng thép hình tổ hợp: Thường xuyên trong các nhà xưởng công nghiệp cần vượt nhịp lớn. Xà gồ được sử dụng là xà gồ C hoặc Z.
  • Vì kèo bằng thép hộp, thép ống hoặc bằng thép góc V: Còn được gọi là kèo Tiệp, được sử dụng nhiều cho nhà kho, nhà xưởng có bề rộng B < 20m. Xà gồ được dùng là thép hộp hoặc xà gồ C.
  • Giàn không gian nút cầu: Là hệ kết cấu phức tạp nhất, được sử dụng nhiều trong các dự án nhà ga, sân bay, sân vận động, nhà thi đấu.
  • Vì kèo cầu phong lo tô lợp ngói: Chủ yếu xuất hiện trong các công trình nhà ngói, biệt thự, nhà liền kề đổ mái bê tông muốn lợp ngói.

Vì kèo thép mạ kẽm và vì kèo thép mạ nhôm kẽm có gì khác biệt?

Phân biệt vì kèo thép mạ kẽm và vì kèo thép mạ nhôm kẽm

Vì kèo thép hộp mạ kẽm và vì kèo thép hộp mạ nhôm kẽm là hai loại kèo thép hộp hiện có trên thị trường. Mỗi loại kèo thép mạ này lại có những đặc điểm, đặc tính khác nhau.

Tiêu chí Vì kèo thép mạ kẽm Vì kèo thép mạ nhôm kẽm
Vật liệu Kèo thép hộp mạ kẽm được cấu tạo từ các thanh có hình hộp vuông hoặc hình hộp chữ nhật mạ kẽm, cường độ thép thấp cao (G550Mpa) liên kết với nhau bằng vít tự khoan cường độ cao, sử dụng cho các công trình lợp ngói. Kèo thép mạ nhôm kẽm được cấu tạo từ các thanh có hình dạng C làm kèo và U làm mè (Lito), các thanh thép được mạ hợp kim nhôm kẽm, cường độ cao (G550Mpa).
Thiết kế Có nhiều độ dày khác nhau Độ dày thanh kèo khoảng 0.75mm, thanh Lito 0.42mm hoặc 0.5mm
Kết cấu Khoảng cách giữa các vì kèo vào khoảng 1.8- 2m. kèo được phân bố lực tập trung tại 1 điểm, có thể ảnh hưởng tới các điểm chịu lực khác. Khoảng cách giữa các vì kèo vào khoảng 1.1-1.2m. Kèo được phân bố đều giúp đà và cột không chịu lực tập trung, giúp cho kết cấu công trình cũng bề vững theo thời gian.
Liên kết Các vì kèo liên kết với nhau bằng phương pháp hàn chập. Các vì kèo liên kết với nhau bằng vít tự khoan cường độ cao.
Độ bền Bên ngoài vì kèo chỉ mạ 1 lớp kẽm nên khả năng chống gỉ kém hơn. Vì kèo được bảo vệ bởi lớp hợp kim nhôm- kẽm có khả năng chống gỉ tốt hơn.
Trọng lượng Vì kèo thép mạ có kết cấu nặng hơn, dẫn đến việc lắp đặt khó khăn hơn. Bên cạnh đó, công trình dùng kèo thép mạ kẽm thường xuyên phải bao trì vì phần móng yêu cầu phải chịu được lực. Nhẹ hơn vì kèo mạ kẽm, giúp việc thi công an toàn và nhanh chóng. Vì kèo thép mạ nhôm kẽm còn giúp giảm chi phí phần móng đang kể.

Vì kèo thép mạ kẽm và vì kèo thép mạ nhôm kẽm có gì khác biệt?

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các loại vì kèo thép cũng như lựa chọn được mẫu vì kèo thép phù hợp cho công trình của mình, các bạn hãy liên hệ với Tân Khánh Steel – Đơn vị chuyên thiết kế, sản xuất, thi công kết cấu thép có tiếng tại khu vực miền Bắc thông qua số hotline: (0208) 3862 368.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *