Vì sao nên sử dụng kết cấu thép trong thi công

Kết cấu thép là dạng kết cấu với thành phần vật liệu chính là thép. Nhờ khả năng chịu lực tốt, độ bền cao cùng sự tiện lợi trong quá trình lắp đặt, kết cấu thép được sử dụng phổ biến trong các công tác xây dựng nhà ở dân dụng, công trình giao thông và công nghiệp,…

Đặc tính nổi bật của kết cấu thép

Khả năng chịu lực lớn 

Kết cấu thép có khả năng chịu lực tốt nhờ hai tính chất vật lý đặc trưng của thép là tính dẻo và cường độ chịu lực. Ước tính, thép xây dựng có cường độ chịu lực dao động trong khoảng 210N/mm2-500N/mm2 .    

Vì sao nên sử dụng kết cấu thép trong thi công

Chính vì vậy, trong các công trình nhà cao tầng, kết cấu thép được ưu tiên lựa chọn nhằm giảm nguy cơ đổ sập, đảm bảo an toàn cho công tác thi công. Ngoài ra, tính dẻo của thép còn giúp các kết cấu thép có độ đàn hồi cao, khó biến dạng trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Nhà khung thép tiền chế là gì? Những đặc điểm cơ bản cần biết

Độ bền cao

Thép có đặc tính kín, chịu được nhiệt và khả năng chống thấm hiệu quả. Vì vậy, chúng rất phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam. 

Trên bề mặt thép (đặc biệt là dòng thép không gỉ) thường được phủ một lớp Crom trên bề mặt giúp bảo vệ thép bên dưới khỏi quá trình oxy hóa. Cùng với đó, kết cấu thép còn có khả năng chống mài mòn nhờ có độ cứng do trong thành phần cấu tạo có sắt và cacbon.

Dễ dàng lắp đặt

Kết cấu thép có trọng lượng khá nhẹ khi so sánh với các vật liệu khác. Chính vì thế, chúng rất thuận tiện trong vận chuyển và lắp đặt. 

Vì sao nên sử dụng kết cấu thép trong thi công

Với công trình có kết cấu bê tông, cần tốn khá nhiều thời gian cho giai đoạn đổ bê tông là nền, móng nhà. Trong khi đó, với kết cấu thép, chỉ cần những quy trình đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn do phần lớn tập trung vào khâu lắp đặt khung thép. 

Ngoài ra kết cấu thép cũng thuận tiện trong việc sửa chữa, cơi nới mở rộng diện tích hơn so với sử dụng kết cấu bê tông.

Ứng dụng trong thi công xây dựng

Trong xây dựng, kết cấu thép vô cùng đa dạng về chủng loại, mẫu mã, chẳng hạn như: kết cấu hình chữ T, chữ C, thép rỗng, thép bản, thép ống… Mỗi loại được chế tạo nhằm phục vụ những mục đích sử dụng khác nhau. 

Nhờ những ưu điểm về khả năng chịu lực, độ bền và sự tiện lợi trong quá trình lắp đặt, thép được sử dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực xây dựng. Có thể kể đến những công trình phổ biến sử dụng kết cấu thép như nhà biểu diễn, nhà thi đấu thể thao, công xưởng, xí nghiệp,… 

Ngoài ra, với những tòa nhà cao tầng (các tòa nhà kiểu tháp, nhà trên 15 tầng,…) thì việc dùng kết cấu thép thay cho kết cấu bê tông cũng là lựa chọn của không ít chủ đầu tư. 

Vì sao nên sử dụng kết cấu thép trong thi công

Đặc biệt, kết cấu thép có ưu thế trong các kết cấu vượt nhịp lớn, đòi hỏi độ thanh mảnh cao, chịu tải trọng nặng hoặc những kết cấu đòi hỏi tính chống thấm. Chẳng hạn như cầu đường bộ, đường sắt với cấu trúc nhịp vừa, nhịp lớn, hay cầu treo – công trình có kết trúc vượt nhịp trên 1000m.

Những thông tin mà Tân Khánh Steel chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm và vai trò của kết cấu thép – dạng kết cấu phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay.

Trong suốt quá trình gần 20 năm hoạt động đến nay, Tân Khánh Steel là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực sản xuất, thi công kết cấu thép, nhà thép tiền chế,.. Chúng tôi luôn không ngừng nghiên cứu, học tập và cải tiến công nghệ để đem đến những sản phẩm chất lượng nhất cho khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về kết cấu thép Tân Khánh, vui lòng liên hệ qua số điện thoại 0842.805.222 hoặc website htttps://tankhanh.vn/ để được tư vấn chi tiết!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.