Tìm hiểu quá trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp là mục tiêu mà không ít doanh nghiệp Việt hướng đến nhằm mở rộng quy mô sản xuất. Tuy nhiên, cần phải tìm hiểu kỹ về quy trình thực hiện để quá trình thi công diễn ra suôn sẻ.

Những mẫu nhà xưởng công nghiệp phổ biến

Nhà xưởng quy mô lớn

Nhà xưởng công nghiệp quy mô lớn là những nhà máy cơ khí, luyện kim hoặc các nhà máy sản xuất hệ thống máy móc, phương tiện vận tải khối lượng lớn như ô tô, tàu thủy,… Vì vậy, nhà xưởng cỡ lớn thường được lắp đặt hệ thống máy móc, dây chuyển, cần cẩu tự động để hỗ trợ sản xuất.

Nhà xưởng quy mô nhỏ

Nhà xưởng quy mô nhỏ chủ yếu là những nhà máy linh kiện điện tử, phụ kiện, hoặc nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, dệt may,… Đây là những lĩnh vực sản xuất với kỹ thuật và trang thiết bị tương đối đơn giản nên không yêu cầu diện tích xây dựng quá lớn.

Nhà kho 

Nhà kho công nghiệp được xây dựng với mục đích chủ yếu là cất trữ, bảo quản sản phẩm. Tùy theo loại đặc tính của từng loại sản phẩm mà nhà kho sẽ được lắp đặt các thiết bị hỗ trợ khác nhau.

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Các loại máy móc được lắp đặt phổ biến gồm hệ thống điều hòa, làm mát, vách ngăn cách nhiệt, kho đông lạnh,…

Các bước xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Giai đoạn chuẩn bị

Các công trình nhà xưởng công nghiệp đều cần có giấy phép xây dựng, ngoại trừ những trường hợp được miễn theo quy định của nhà nước. Vì vậy, để được cấp phép, phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thiết kế và những giấy tờ liên quan theo yêu cầu được ghi trong Bộ luật Xây dựng 2014.

Hồ sơ sau khi gửi cho chính quyền địa phương xét duyệt sẽ được phản hồi lại trong khoảng thời gian 20 ngày. Nếu được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư sẽ tiến hành lựa chọn nhà thầu thi công. Bước chuẩn bị cuối cùng là công tác ký kết hợp đồng giữa đơn vị đầu tư và nhà thầu.

Giai đoạn thi công

Vật liệu xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Thép

Thép là vật liệu vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp thép tiền chế. Đây là thành phần chính để tạo nên phần khung kết cấu thép cho công trình.

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Hai loại thép được sử dụng phổ biến hiện nay là thép xây dựng và thép công nghiệp. Ưu điểm của hai loại thép này nằm ở lượng thành phần cacbon thấp nên có tính dẻo, mềm và dễ hàn. Những đặc tính này rất thích hợp với công trình có thiết kế phức tạp như nhà xưởng công nghiệp.

Tôn 

Tôn có trọng lượng nhẹ, tính thẩm mỹ cao và độ bền tốt. Vì vậy, phần mái của nhà xưởng công nghiệp hầu hết đều được lợp từ vật liệu tôn. Cùng với đó, tùy vào từng mục đích sử dụng mà mái tôn sẽ có độ dày khác nhau.

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Trong xây dựng nhà xưởng khung thép tiền chế, tôn cách nhiệt và tôn lạnh là hai loại tôn được các đơn vị thi công đặc biệt ưa chuộng. Tôn lạnh có tính năng chống ăn mòn tốt và hạn chế hấp thu nhiệt lượng từ ánh mặt trời, làm mát không gian bên trong. Trong khi đó, tôn cách nhiệt, nhờ được ép thêm phần xốp và màng PVC ở dưới nên có khả năng chống nóng và cách âm.

Gạch

Trong xây dựng, sử dụng gạch không nung đang dần trở thành một xu hướng mới. Đây là loại gạch được làm từ đá nghiền, trộn cùng vôi và xi măng, sau đó ép thành khuôn. Khác với gạch nung đỏ, gạch không nung rất thân thiện với môi trường do trong quá trình sản xuất không tạo ra khí thải độc hại.

Ngoài ra, quá trình xây dựng nhà xưởng công nghiệp còn cần sử dụng một số nguyên vật liệu khác như: xi măng, vữa, cát,…

Quy trình thi công

Quy trình thi công nhà xưởng công nghiệp bao gồm 9 bước: 

 • San lấp mặt bằng
 • Đo đạc định vị, làm móng
 • Chế tạo khung kết cấu thép
 • Lắp đặt khung thép

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp

 • Lợp mái nhà xưởng
 • Xây tường bao quanh
 • Lắp thiết bị điện, hệ thống máy móc bên trong
 • Đổ bê tông nền
 • Hoàn thiện công trình

Nghiệm thu

Quá trình này được thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền nhằm kiểm định chất lượng công trình trước khi đưa vào sử dụng. Công tác nghiệm thu sẽ đánh giá 3 yếu tố sau:

 • Nghiệm thu theo đầu mục công việc
 • Nghiệm thu theo từng giai đoạn thi công.
 • Nghiệm thu hạng mục sử dụng

Xem thêm: Sản xuất nhà thép tiền chế cho nhà xưởng

Tân Khánh Steel – Địa chỉ thi công nhà xưởng công nghiệp đáng tin cậy

Công ty Cổ phần Kết cấu thép và xây dựng Tân Khánh là một đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng công nghiệp. Công ty sở hữu đội ngũ nhân lực vô cùng chuyên nghiệp cùng hệ thống máy móc thi công tân tiến, hiện đại. Cùng với đó, các công trình Tân Khánh đều được đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp

Tân Khánh Steel vô cùng vinh dự khi được trở thành đơn vị thi công cho nhiều công trình quy mô lớn như: nhà máy bê tông Amaccao, nhà máy nghiền đá Yên Bái, nhà máy dầu ăn Nortalic – Nghi Sơn,… Các dự án mà công ty thực hiện đều nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Lựa chọn Tân Khánh, quý khách sẽ được cung cấp những giải pháp thi công an toàn, hiệu quả với mức giá thành vô cùng hợp lý. 

Quý khách có nhu cầu xây dựng nhà xưởng công nghiệp, xin vui lòng liên hệ: 

Công ty Cổ phần Kết cấu thép và Xây dựng Tân Khánh

Địa chỉ: Quốc lộ 3, số 2, Phạm Văn Đồng, Tx Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên

Email: marketing@tankhanh.vn

Điện thoại : (0208) 3862 368

Fanpage: Kết cấu thép Tân Khánh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.